วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

คอลลาเจน ตอนที่ 1: คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล


เปิดทีวีวันนี้มีหลายผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อะไรๆ ก้อต่างระดมผสมคอลลาเจนเข้าไปเพื่อเพิ่มสรรพคุณอย่างหลากหลาย ทั้งกาแฟ อาหารและเครื่องดื่ม ที่ต่างประโคมโอ่ว่าคอลลาเจนจะช่วยให้คืนความเป็นหนุ่มสาวให้เต่งตึงฟิตเปรี๊ยะ จะจริงใจหรือไก่กา เรามาฟังเภสัชกรหนุ่มรูปหล่อพาท่านไปทำความรู้จักคอลลาเจนและประโยชน์กันดีกว่า
คอลลาเจนคืออะไร
ที่เรียกกันว่าคอลลาเจนนั้นมันมีรากศัพท์มาจากภาษากรีก Kolla ซึ่งแปลว่ากาว เนื่องจากมันมีหน้าที่เป็นกาวเชื่อมเซลล์แต่ละเซลล์เข้าด้วยกัน แต่ความจริงแล้วคอลลาเจนเป็นประเภทหนึ่งของโปรตีนที่พบได้ในเซลล์ต่าง ๆ ของสัตว์หลายเซลล์และเป็นโปรตีนที่พบมากในสัตว์เลือดอุ่นและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม โดยเป็นโปรตีนหลักในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (Connective tissues) ในคนเราจะมีคอลลาเจนในปริมาณมากถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกายเราเอง เมื่อส่องกล้องดูจะเห็นคอลลาเจนมีลักษณะเป็นเส้นใยยาว ๆ อยู่ในรูปของคอลลาเจนไฟเบอร์ (collagen fibers) จะทำให้เซลล์ต่างๆ คงรูปร่างได้ และเนื่องจากมันเองมีความสามารถในการทนแรงดึงสูง จึงทำให้เป็นองค์ประกอบสำคัญในกระดูก กระดูกอ่อน ฟัน และทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง

คอลลาเจนทำหน้าที่อะไรในร่างกายเรา
คอลลาเจนนี้ในร่างกายคุณจะทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงและเรียบเนียน เต่งตึง ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ลดการเกิดริ้วรอย และจุดด่างดำต่างๆ จะอยู่คู่กับโปรตีนที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง คือ อิลาสติน Elastin ในขณะที่คอลลาเจนมีหน้าที่เสมือนโครงสร้างของผิว และทำให้ผิวเต่งตึง ส่วนอิลาสตินจะมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผิว ซึ่งทำให้ผิวไม่มีริ้วรอยและเรียบเนียน
คอลลาเจนในชั้นใต้ผิวหน้า จึงทำหน้าที่เป็นส่วนคล้ายสปริงที่มีหน้าที่ในการสร้างความตึงให้กับผิวหน้า ซึ่งคุณสามารถสัมผัสกับความตึงของคอลลาเจนได้ โดยลองจับแก้มเด็กตัวเล็กๆ จะสัมผัสได้ทันทีถึงความสดใสเต่งตึงที่ผิวแก้ม หรือเด็กวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มสาวจะเห็นว่าผิวพรรณสดใส เด้งดึ๋งๆ เลยทีเดียว

ต้นเหตุแห่งการเกิดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง มาจากการขาดคอลลาเจน ใช่ไหม
แต่เมื่อกาลเวลาผ่านผันภายหลังอายุ 25-30 ปีขึ้นไป ร่างกายคุณจะลดการสังเคราะห์คอลลาเจน โดยลดลงไป 1-1.5% ในทุกๆ ปี และจะหยุดผลิตคอลลาเจนโดยสิ้นเชิงเมื่ออายุ 45 ปี เมื่อคอลลาเจนเสื่อมสภาพลง หรือในคุณๆวัยหนุ่มสาวที่ไม่ดูแลผิวทำให้ร่างกายมีคอลลาเจนไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงทำให้ชั้นผิวหนังมีการยุบตัวลงปั้บ ครานี้จึงเป็นปฐมเหตุแห่งการเกิดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยตามส่วนต่างๆและความชราของผิวพรรณ
ริ้วรอยชราที่พบได้บ่อยมากมักเป็นรอยตีนกา เหตุเพราะผิวหนังรอบดวงตามีความบอบบางอย่างมาก อีกทั้งกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็เป็นกล้ามเนื้อวงกลมไม่มีอะไรยึด ผิวรอบดวงตาจึงแห้งเหี่ยวย่นได้ง่ายกว่าผิวที่อื่นๆ การรับประทานรวมไปทั้งการฉีดคอลลาเจนจะช่วยชะลอความเหี่ยวย่นและช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้ คอลลาเจนมีคุณสมบัติทำให้กล้ามเนื้อกระชับไม่หย่อนยาน ผิวหนังไม่เหี่ยวย่น อีกทั้งยังบำรุงเล็บและเส้นผมให้มีสุขภาพดีอีกด้วย


ตอนต่อไปเราจะสำรวจข้อมูลทางการแพทย์เพื่อดูว่า ทำไมเราจึงสูญสลายคอลลาเจนได้ง่ายนัก ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ผิวหน้าหย่อนคล้อย และหยาบกระด้าง แก่ก่อนวัยแท้ๆให้คุณได้ท้อแท้ใจ ทำอย่างไรคุณจึงจะทำให้ผิวพรรณกลับคืนสู่ความวัยเยาว์ได้อีก หากคุณๆ ใจร้อนอยากทราบทุกคำตอบทุกเรื่องเกี่ยวคอลลาเจน สามารถตามไปอ่านบทความได้โดยตรงโดยคลิ้กตามไปที่ link ข้างล่าง หรือส่งซองคำถามของคุณมาได้ที่อีเมล์ utaisuk@gmail.com ยินดีตอบรับทุกท่านครับ 
แหล่งข้อมูล
เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล สงวนลิขสิทธิ์ 28 ธค. 2554
ห้ามนำบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ โดยผู้เขียนไปเผยแพร่เชิงพาณิชย์ ให้นำไปเผยแพร่เป็นวิทยาทานหรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น ผู้ประกอบการเว็บไซต์ต้องยึดหลักความเคารพและคำนึงถึงลิขสิทธิ์ในการสร้างสรรค์งานเขียนและจริยธรรมทางธุรกิจ
การนำเอาบทความ รูปภาพและเนื้อหาอื่นๆ ซึ่งผลิตขึ้นโดยผู้เขียนไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและผลิตซ้ำเพื่อเผยแพร่ กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาและ Copy url address ไปด้วยเพื่อให้ผู้อ่านสามารถลิ้งค์กลับมาอ่านบทความจากเว็บไซต์ของผู้เขียนได้โดยตรง
บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ ไม่แนะนำให้คุณนำไปใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรคด้วยตนเอง ขอความกรุณารับคำปรึกษาได้โดยตรงจากเภสัชกรใจดี ที่พร้อมดูแลสุขภาพพ่อแม่พี่น้องนะครับ
·         รูปประกอบจาก
http://blog.revolutionarymd.com/how-we-age/
http://rjowais.hubpages.com/hub/Collagen-Leathermaking-Protein
http://findmeacure.com/2009/07/21/secrets-of-a-womans-wrinkles-with-age/

* คอลลาเจน กินให้เป็น กินให้สวย ตอนที่ 1: คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร โดย เภสัชกร อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล
http://www.oknation.net/blog/DIVING/2011/01/16/entry-2
·         Definition of Collagen, Medicinenet,  http://www.medterms.com/script/main/art.asp?articlekey=2786Collagen
·         The patient Guide “Collagen”, http://www.collagen.org/
·         Collagen Skin Care, Natural skin care lab, http://naturalskincarelab.com/index.php?main_page=index&cPath=50
·         Collagen Know-how, http://www.collagenskincare.org/skincare
·         ชฎาพร นุชจังหรีดคอลลาเจน โปรตีนแห่งความงามภาควิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.บูรพา, http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=2177
·         คงศักดิ์ ตั้งตระฉันลชัย , คอลลาเจน http://www.herbiothailand.com/collagen.htm
·         พันธุ์ธัช จันทร์เจริญสุข, คอลลาเจนคืออะไรhttp://collagenaplus.igetweb.com/index.php?mo=243
·         Gohr CM, Fahey M, Rosenthal AK. 2007. Calcific tendonitis :a model. Connect Tissue Res. 48(6):286-91
·         Negri S, Fila C, Farinato S, Bellomi A, Pagliaro PP. 2007. Tissue engineering: chondrocyte culture on type 1 collagen support. Cytohistological and immunohistochemical study. J Tissue Eng Regen Med. 1(2):158-9.
·         ดร.วิทวัส มิ่งวานิชคอลลาเจนภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์,http://science.kmutt.ac.th/chm/article/Collagen.pdf
·         ภก.ประวิทย์ ตันติสุวิทย์กุลมิติใหม่ของการนำ Collagen มาใช้ประโยชน์, ที่ปรึกษาองค์การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการสาธารณสุข, วารสารสมาคมเภสัชกรรมชุมชน (ประเทศไทย) ฉบับที่ 27 สิงหาคม 2549

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น